Lựa chọn loa âm thanh trong tổ chức sự kiện

Loa âm thanh biểu diễn sân khấu là gì?


Loa biểu diễn sân khấu là thiết bị âm thanh được dùng cho hệ thống âm thanh sân khấu hoặc hội trường. Vai trò của nó là truyền tải, phát âm thanh ra ngoài, đảm bảo âm thanh chất lượng cao để bổ trợ tốt cho các buổi biểu diễn ca nhạc, chương trình văn nghệ, sự kiện…
Vì vậy, có thể thấy rằng để có âm thanh hay và chất lượng thì thiết bị loasân khấu đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nhất là độ nhạy và công suất loa.


Loa âm thanh biểu diễn sân khấu thường có những loại nào?


Loa biểu diễn sân khấu chính hãng thường bao gồm những loại thông dụng dưới đây:
1/ Loa full: Đây là dòng loa chính của hệ thống âm thanh. Vai trò của loa full là giúp truyền tải âm thanh đến tai của người nghe một cách chuẩn nhất. Hay còn gọi là loa full range, đảm nhiệm dải tần số rộng trong khoảng 70Hz đến 18kHz tức gần như âm thanh mà tai chúng ta nghe được
2/ Loa sub (subwoofer): Loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm, loa sub giúp hỗ trợ âm trầm cho dòng loa Full sân khấu, loa sub đảm nhiệm dải tần dưới 70Hz, nôm na là gánh hộ loa full dải tần mà loa full không thể đạt tới. Ngoài ra, còn tăng hiệu ứng âm thanh, khiến âm thanh có sự hòa quyện và độ chắc tốt hơn.
3/ Loa monitor: hay còn gọi là loa kiểm âm. Dòng loa này có đặc trưng là không đặt hướng về khán giả mà chúng được đặt hướng về sân khấu, những người biểu diễn, phát biểu… Vai trò của loa monitor là kiểm tra âm thanh từng nhạc công hay ca sĩ trên sân khấu. Từ đó, điều chỉnh giọng để mang đến chất lượng âm thanh hay nhất.


Tiêu chí lựa chọn loa biểu diễn sân khấu chất lượng


Khi chọn mua loa biểu diễn sân khấu, bạn cần tìm hiểu về thiết bị quan trọng này cũng như các tiêu chí hoặc cách lựa chọn loa sân khấu chất lượng nhất. Về cơ bản, những điểm bạn cần chú trọng khi mua loa biểu diễn sân khấu đó là:


Kích thước loa phù hợp với sân khấu biểu diễn


Muốn sở hữu loa biểu diễn sân khấu loại tốt, yếu tố đầu tiên bạn cần lưu tâm đó là kích thước của loa.
Trên thực tế, loa sân khấu chuẩn cần đáp ứng cả yếu tố thẩm mỹ lẫn kích thước phù hợp mới hỗ trợ thiết lập một hệ thống âm thanh sân khấu tối ưu.
Kích thước loa tác động rất lớn đến chất lượng âm thanh, độ vang xa cũng như khả năng khuếch đại. Đồng thời, loa có kiểu dáng thiết kế cân đối với các thiết bị khác, đẹp mắt và chất liệu bền bỉ sẽ tô điểm không gian sân khấu thêm hoành tráng, sang trọng và đầy tính thẩm mỹ.


Công suất của loa sân khấu


Mỗi loại loa biểu diễn sân khấu sẽ được trang bị mức công suất khác nhau phục vụ cho các nhu cầu, diện tích không gian của người dùng. Vì thế, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn công suất loa.

 

Xem xét linh kiện và độ bền của loa


Bên cạnh yếu tố công suất và kích thước, bạn cũng nên xem xét lựa chọn loa biểu diễn sân khấu chính hãng. Nhờ vậy, sẽ giúp loa sử dụng liên tục được suốt nhiều giờ.
Mặt khác, các chất liệu chế tạo củ loa, thùng loa cũng cần được xem xét bởi nó thể hiện được độ bền của loa biểu diễn sân khấu. Không nên vì ưa chuộng các dòng loa rẻ tiền mà đầu tư một cách không hiệu quả khiến tiền mất tật mang.


Loa phù hợp với không gian


Tiêu chí tiếp theo bạn cần quan tâm khi chọn loa biểu diễn sân khấu đó là diện tích và không gian đặt để. Với những sân khấu nhỏ, hạn chế diện tích, bạn không nên dùng những chiếc loa có công suất quá lớn. Thay vào đó chỉ cần tìm kiếm cặp loa Full đi kèm với sub để biểu diễn.
Với các chương trình sự kiện, sân khấu quy mô vừa như tiệc tùng, đám cưới… loa biểu diễn sân khấu được chia thành nhiều cụm loa nhỏ hai bên, chọn các cặp loa Full kèm sub để mang đến âm thanh chi tiết, mạnh mẽ.
Với không gian sân khấu biểu diễn rộng lớn, sân khấu ngoài trời… thì hệ thống loa Line Array thường được ứng dụng nhiều nhất. Hệ thống này dùng rất nhiều các thiết bị loa cùng lúc để tạo thành dàn loa có khung treo, cách sắp xếp cực logic cho âm thanh mạnh mẽ, độ vang xa khắp cả không gian.

 

Tiêu chí để lựa chọn loa ngoài trời

 

Khi tổ chức các chương trình ca nhạc, sự kiện ngoài trời, khâu tổ chức đặt ra nhiều câu hỏi phức tạp như: Bố trí sân khấu, chỗ ngồi cho khán giả và thời tiết. Cũng là cách bố trí của hệ thống. Âm thanh ngoài trời cũng rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách cấu tạo một chiếc loa ngoài trời tiêu chuẩn, hệ thống hiệu quả cao.

 

Cách bố trí loa ngoài hợp lý như thế nào?


Qua những thông tin trên, chắc bạn cũng biết rằng loa ngoài trời và loa trong nhà khác nhau ở nhiều điểm, trong đó việc lắp đặt và bố trí loa ngoài trời khá phức tạp và cần phải tuân theo những quy tắc cơ bản.

 

Tính toán kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật


Một dàn âm thanh ngoài trời bao gồm nhiều thành phần khác nhau như loa siêu trầm, loa lớn, bộ khuếch đại công suất và bàn trộn âm thanh. Trong quá trình lắp đặt, việc tùy chỉnh bàn xoay và micro sẽ giúp dàn âm thanh hoàn thiện hơn.
Ngoài ra, do môi trường sử dụng là khu vực ngoài trời nên công suất phụ thuộc vào số lượng người tham gia nên khó xác định theo thông số kỹ thuật, do công suất và trở kháng tương thích với nhau nên cần thận trọng trong phép tính.

 

Bảo vệ bộ trộn và bộ khuếch đại công suất.


Đây là hai bộ phận vô cùng quan trọng của dàn âm thanh ngoài trời. Khi lắp đặt, hãy đảm bảo đặt các thiết bị này ở vị trí râm mát hoặc chúng cần được bảo vệ. Nguy hiểm. Nếu bạn để chúng quá nóng, nó sẽ làm giảm chất lượng âm thanh hoặc thậm chí gây cháy.
Hướng dẫn bố trí dàn loa ngoài trời để có chất lượng âm thanh tối đa
Khi bố trí dàn loa ngoài trời, hãy tham khảo những hướng dẫn sau đây của Thăng Long show về loa.


Vị trí đặt loa


Không gian rộng mở là trở ngại lớn nhất cho việc phát huy tác dụng. Do đó, nếu không tính toán kỹ lưỡng vị trí đặt loa ngoài trời, người nghe sẽ không thể nghe rõ âm thanh dù công suất loa bạn đang sử dụng lớn. Trong mọi trường hợp, chương trình sẽ giảm chất lượng và lãng phí năng lượng.

Để đảm bảo sự kiện diễn ra thành công, tốt nhất bạn nên lắp đặt loa ngoài trời ở nhiều hướng, nơi cần tổ chức đông khán giả với số lượng loa nhiều hơn. Tương tự như vậy, nếu địa điểm thưa thớt, bạn sẽ cần giảm số lượng loa yêu cầu, phương pháp này sẽ phân phối âm thanh đồng đều hơn, tiết kiệm năng lượng và tránh không khớp cho khán giả.

 

Bạn nên sử dụng thiết bị của cùng một thương hiệu


Để đảm bảo sự tương thích và hài hòa giữa các thành phần của hệ thống loa, để âm thanh sống động, chất lượng cao và không bị nhiễu, bạn phải sử dụng thiết bị cùng thương hiệu và được đồng bộ.


Chú ý đến khí hậu - Khí hậu


Như đã đề cập trước đó, hệ thống loa âm thanh ngoài trời chịu ảnh hưởng rất nhiều từ điều kiện tự nhiên cũng như khí hậu và môi trường. Môi trường dễ bị nhiễu và biến dạng làm giảm chất lượng âm thanh. Vì vậy, để một chương trình thành công, hãy chú ý đến điều kiện thời tiết vào ngày diễn ra sự kiện và che chắn cho các diễn giả.

 

Sự khác biệt giữa loa âm thanh ngoài trời và trong nhà

 

Chính vì mục đích sử dụng không giống nhau, loa âm thanh ngoài trời và loa hội trường trong nhà khác biệt ở nhiều điểm.

 

Về lắp đặt thiết bị

 

Loa trong hội trường: Nắm bắt được các thiết bị cần thiết để lắp đặt dàn loa, số lượng máy móc ít hơn.
Loa ngoài trời: Cần nhiều thiết bị để có thể lắp đặt hệ thống âm thanh, việc treo dàn loa lên cao cũng gặp nhiều khó khăn.

 

Về môi trường sử dụng

 

Loa trong hội trường: Không gian kín, không chịu tác động của thiên nhiên nhưng dễ bị những đồ vật bên trong hội trường làm ảnh hưởng, sự cộng hưởng tần số sẽ dễ dàng làm thay đổi âm sắc.
Loa ngoài trời: Không gian mở và rộng, không bị bao bọc bởi các vật dụng, tuy nhiên lại dễ gây ra những tạp âm.

 

Về diện tích

 

Loa trong hội trường: Có sự yêu cầu khắt khe về mặt diện tích không gian sử dụng để đảm bảo độ dội âm, độ vang của loa khi không phải chịu các tác động của khí hậu và điều kiện môi trường.
Loa âm thanh ngoài trời: Không có sự đòi hỏi về diện tích của nơi sử dụng. Tuy nhiên, đối với một không gian mở và chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, không khí, loại loa này dễ bị nhiễu và gây ra nhiều tiếng ồn hơn.

 

Về công suất sử dụng

 

Loa trong hội trường: Được xác định diện tích sử dụng cố định nên có công suất cố định.
Loa ngoài trời: Công suất thay đổi linh hoạt, tùy vào số lượng người tham gia.

 

Về kết nối với các nguồn phát âm thanh

 

Loa trong hội trường: Không gian kín và hẹp giúp cho việc kết nối dễ dàng và nhanh chóng hơn, âm thanh phát ra ít bị nhiễu hơn.
Loa ngoài trời: Không gian rộng, gặp nhiều khó khăn khi kết nối với nguồn phát, âm sắc dễ bị méo và nhiễu.

 

Bạn cần chọn loa có công suất vừa đủ cho sự kiện


Để một chương trình thành công thì việc lựa chọn hệ thống loa có công suất vừa và đủ là yếu tố quan trọng nhất, vì loa lớn không tạo ra âm thanh chất lượng cao.

  • Bạn chỉ cần lắp 1 đôi loa full kèm chân đế loa cho những chương trình nhỏ, không gian, vui lòng thay chân loa siêu trầm khi tổ chức các hoạt động nghệ thuật.
    Gắn loa đầy đủ vào loa siêu trầm và chia chúng thành 2 nhóm loa ở hai bên sân khấu cho các sự kiện quy mô vừa.
    Lắp đặt loa dọc theo chiều dài của phòng để đảm bảo chất lượng âm thanh cho khán giả và người nghe. Thiết kế này giúp căn phòng có trật tự hơn. Sử dụng loa công suất lớn với hệ thống giá đỡ loa tại các sự kiện lớn, và lắp đặt loa ngay trước sân khấu sẽ mang lại lợi ích cho khán giả gần đó.

 

Trên đây là một vài tư vấn về cách lựa chọn loa. Nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ cho thuê thiết bị âm thanh ánh sáng tổ chức sự kiện, vui lòng liên hệ với Thăng Long Show theo số Hotline 084 622 9999 để được tư vấn